Vay tiền ngân hàng

Vì điều kiện gia đình mà không phải sinh viên nào cũng có thể theo đuổi sự nghiệp học hành tại các trường cao đẳng, đại học một cách dễ dàng. Có khá nhiều sinh viên đang phải vay tiền ngân hàng để học đại học. Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và tiếp tục thực hiện cho đến nay.
 
Đối tượng sinh viên được vay tiền ngân hàng
 • Sinh viên mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;
 • Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.
 • Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học

Điều kiện cho sinh viên vay tiền ngân hàng
 
Sinh viên nếu không đủ điều kiện tài chính thì nên vay vốn từ ngân hàng để học tập. Căn cứ vào Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng và một số văn bản khác liên quan, sinh viên có thể thực hiện thủ tục vay vốn tại các ngân hàng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: 
 • Có giấy đề nghị vay vốn có chứng thực của ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú.
 • Có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách địa phương.
 • Nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy nhập học của trường. Nếu là sinh viên năm 2 trở lên thì cần có thêm xác nhận của trường về thông tin cũng như tình trạng hành chính của cá nhân.
Các hình thức vay tiền sinh viên của ngân hàng
 • Vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp: Hình thức này chỉ áp dụng cho sinh viên đã đi làm, có thu nhập mỗi tháng.
 • Vay vốn từ các quỹ tín dụng của xã hội: Sinh viên có thể vay vốn từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học…
 • Vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội: Đây là ngân hàng có nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội cho các bạn sinh viên có thêm cơ hội để đến trường.
 • Vay ngân hàng thông qua thẻ tín dụng.
Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học
 
Thủ tục vay vốn sinh viên
 
Người vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH): Chủ hộ là người đại diện cho hộ gia đình trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ NHCSXH, là cha hoặc mẹ hoặc người đại diện cho gia đình nhưng đã thành niên (đủ 18 tuổi) được Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã sở tại xác nhận.
 
Hồ sơ cho vay bao gồm: 
 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).
 • Danh sách hộ gia đình có HSSV đề nghị vay vốn NHCSXH
 • Biên bản họp Tổ TK&VV
 • Thông báo kết quả phê duyệt cho vay 
Những điều cần lưu ý khi vay tiền sinh viên tại ngân hàng
 • Lãi suất: Thường được áp dụng cho sinh viên khá thấp vì mang tính chất hỗ trợ. Mức lãi suất thường được áp dụng là 0.6% tháng. Ngân hàng cũng áp dụng chính sách phạt, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Trong khi lãi suất quá hạn thường là 150%. Tuy nhiên sinh viên không phải trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Trong đó, lãi tiền vay sẽ được tính từ khi sinh viên nhận món vay đầu tiên.
 • Hạn mức vay: Được ngân hàng quy định rõ ràng, không thiên vị bất cứ sinh viên nào, trừ những trường hợp đặc biệt. Hạn mức này đảm bảo đủ căn bản về tiền học phí và tiền sinh hoạt của sinh viên.
 • Thời gian trả nợ: Ngân hàng cũng quy định rõ ràng trong hợp đồng vay. Nhưng sinh viên được hỗ trợ trả tiền khi đã ra trường và làm việc có lương.

Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học

Trên đây là những thông tin cần thiết và hình thức vay vốn ngân hàng có lợi nhất cho HSSV, các bạn hãy tham khảo thật kỹ trước khi lựa chọn ngân hàng để vốn phục vụ mục đích học đại học. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại vaytiennganhang247.com như: vay tiền ngân hàng để kinh doanh, vay tiền ngân hàng để mua xe máy, vay theo lương chuyển khoản FE Credit, vay theo cà vẹt xe,....
Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học Vì điều kiện gia đình mà không phải sinh viên nào cũng có thể theo đuổi sự nghiệp học hành tại các trường cao đẳng, đại học một cách dễ dàng. Có khá nhiều sinh viên đang phải vay tiền ngân hàng để học đại học.
 • Currently 4.79/5
4.85 sao của 2171 đánh giá
Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học
Hướng dẫn sinh viên làm thủ tục vay tiền ngân hàng để học đại học
Hướng dẫn vay tiền ngân hàng Tư vấn miễn phí 0979.654.192 Tầng trệt, 144 Cộng Hòa, P12, Q.Tân Bình,HCM
0979.654.192